Tay biên

Tay biên hay còn được gọi là thanh truyền: là một phần của động cơ, kết nối piston với trục khuỷu. Cùng với tay quay, thanh truyền chuyển đổi chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động quay của trục khuỷu.

 

 

 

Trong quá trình vận hành – khai thác động cơ, do chịu tác dụng của các lực khí cháy có trị số và hướng luôn luôn thay đổi có tính chất chu kỳ và chịu lực quán tính chuyển động tịnh tiến và chuyển động quay của bản thân thanh truyền; sự tiếp xúc của bạc lót không tốt làm cho bạc bị xoay đã gây ra một số hư hỏng cho thanh truyền như:

  • Thanh truyền bị cong, xoắn, rạn nứt. Vết nứt thường xảy ra ở gần các vị trí lỗ lắp bu long và lỗ lắp chốt piston hay chỗ nối tiếp giữa đầu to và thân thanh truyền
  • Mòn lỗ lắp bạc đầu to thanh truyền.

Khi gặp các sự cố hư hỏng này, trước tiên chúng ta phải kiểm tra các hư hỏng của thanh truyền bằng phương pháp kiểm tra chuyên dụng. Sau khi xác định được các hư hỏng, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sửa chữa như: Nắn cong thanh truyền bằng đồ gá chuyên dụng, sửa chữa đầu to, đầu nhỏ thanh truyền.

Trong các trường hợp không thể khắc phục được hư hỏng cần phải thay thế thanh truyền khác. Việc thay thế này, Quý khách hàng có thể lực chọn một trong các phương án sau:

1. Thay thế thanh truyền chính hãng (GENUINE) từ marker của nhà sản suất, phương án này thì chắc chắn nhưng giá thành khi mua mới thì khá là cao, không phù hợp để thay thế cho các động cơ đã cũ

2. Thay thế thanh truyền hàng OEM, được sản xuất tại Hàn Quốc, có đầy đủ đăng kiểm phù hợp với quy chuẩn yêu cầu. Hàng thay thế OEM sẽ có giá thành hợp lý hơn

3. Để tiết kiệm chi phí hơn nữa, khách hàng cũng có thể sử dụng các thanh truyền cùng model đã qua sử dụng để thay thế, nhưng tuổi thọ có thể sẽ không cao.

Để có thể lựa chọn được phương án phù hợp với kinh phí, cũng như vật tư phù hợp với động cơ, Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp, sửa chữa, thay thế phụ tùng động cơ tàu thủy chúng tôi đã được làm việc với nhiều chủ tàu Việt Nam như:

- Cung cấp phụ tùng vật tư máy chính MAK 7M43C (oil scraper ring, compression ring, fire ring, fuel injector) cho tàu TRUONG HAI STAR 3

- Cung cấp vật tư, phụ tùng cho máy YANMAR 6N21A-SV

- Cung cấp vật tư, phụ tùng cho máy HITACHI B&W 6L50MC cho tàu PACIFIC GRACE,...

 

 

 

 

 

Trân trọng!

Công ty TNHH Kỹ thuật Hàng hải Phương Đông